Hút chân không thực phẩm có thể bảo quản được bao lâu?

admin KIẾN THỨC

Thực phẩm phân hủy nhanh khi để trong môi trường không khí, độ ẩm và nhiều vi khuẩn tác động. Nấm mốc, hoại tử… sẽ khiến thực phẩm tươi sống giảm chất lượng, ôi thiu và không thể sử dụng. Các giải pháp bảo quản lạnh cũng không hoàn toàn ngăn cản được vi khuẩn sinh sôi phát triển. Phương pháp hút chân không là ứng dụng mang đến hiệu quả bảo quản thực phẩm lâu dài.

Thiết bị máy hút chân không công nghiệp mang lại công suất đóng gói thực phẩm số lượng lớn. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn về thời gian bảo quản thực phẩm hút chân không có dài không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được việc bảo quản thực phẩm chân không an toàn?

Cơ chế bảo quản thực phẩm trong môi trường chân không

Thực tế, không ai tạo ra môi trường chân không hoàn hảo. Tuy nhiên, môi trường chân không được tạo ra để bảo quản thực phẩm vẫn được đánh giá cao về hiệu quả bảo quản thực phẩm khô hay tươi sống. Bởi môi trường chân không không chứa vật chất hay không khí xung quanh.

Thực phẩm bảo quản trong hộp chân không hay túi hút chân không là quá trình giảm tiếp xúc không khí, các thành phần tác nhân bên trong gây nguy cơ thối rữa, phân hủy làm giảm thành phần chất lượng. 

Nguyên lý thực phẩm được bảo quản hút chân không là giảm tiếp xúc với độ ẩm, bụi bẩn hay vi khuẩn ảnh hưởng đến bề mặt thịt, cá, rau củ… Vi khuẩn, nấm mốc trong không khí tiếp xúc với chất hữu cơ sẽ bắt đầu phân hủy các cấu trúc, bốc mùi hôi thối, hư hỏng, rau củ bị lủng… Đây là quá trình phân hủy tự nhiên trong điều kiện môi trường. Nhưng với túi hút chân không, rau củ hoàn toàn không tiếp xúc với vi khuẩn, độ ẩm, hạn chế quá trình oxy hóa thực phẩm. 

Lưu ý kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm hút chân không

Trong không gian chân không, thực phẩm có thể được bảo quản trong bao lâu? Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, khi sử dụng thực phẩm hút chân không.

  • Thịt cá, hải sản sau khi hút chân không có thể bảo quản được 2-3 ngày, trong điều kiện nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, thịt cá nên được bảo quản trong ngăn mát sẽ bảo quản được 2-3 tuần, trong tủ đông có thể bảo quản đến 1 năm.
  • Rau củ, trái cây hút chân không bảo quản sẽ giữ được 1 tuần mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon. Tuy nhiên, rau củ có quá trình hô hấp, nếu không hút kiệt không khí sẽ phát sinh độ ẩm bên trong. 
  • Các loại thực phẩm khô, lá trà, ngũ cốc, bảo quản hút chân không có thể giữ được 6 tháng.

Tùy theo loại thực phẩm và cách bảo quản ở nhiệt độ, môi trường khác nhau mà thời gian, hạn sử dụng sẽ có sự khác biệt. Người dùng cần cân nhắc chú ý đặc điểm sản phẩm, nên bảo quản trong môi trường nhiệt độ mát hoặc cấp đông để kéo dài thời gian sử dụng. Hoặc sấy khô trước khi tiến hành hút chân không thực phẩm.

Thực phẩm hút chân không giảm tiếp xúc với không khí, kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm. Tuy nhiên, thực phẩm vẫn có nguy cơ hư hại do độ ẩm từ thực phẩm phát sinh, vi khuẩn kỵ khí… Do vậy, yêu cầu bảo quản thực phẩm chân không kết hợp với công nghệ sấy lạnh, sấy khô, cấp đông kho lạnh… để kéo dài thời gian bảo quản, giảm độc hay hư hại thực phẩm.

You May Also Like..

Bị tống tiền qua điện thoại nên báo cảnh sát hay thuê thám tử điều tra?

Tình trạng khủng bố, tống tiền qua mạng xã hội, số điện thoại tăng. Do người dùng sử dụng mạng […]

Mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty tại singapore cần giấy tờ gì?

Mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty tại singapore là điều kiện bắt buộc, để doanh […]

Những bước giúp nộp đơn khởi kiện thành công

Việc xảy ra những mâu thuẫn liên quan đến những tranh chấp trong công việc thường hay diễn ra rất […]