Những bước giúp nộp đơn khởi kiện thành công

admin KIẾN THỨC

Việc xảy ra những mâu thuẫn liên quan đến những tranh chấp trong công việc thường hay diễn ra rất nhiều, dẫn đến nhiều doanh nghiệp không biết thủ tục giải quyết tranh chấp cũng như các chuẩn bị tài liệu sao cho phù hợp. Do vậy rất cần những thông tin về luật để giúp doanh nghiệp tự tin hơn, thành công hơn trong các vụ khởi kiện.

Quy trình thủ tục khởi kiện như thế nào?

Khi bạn nộp đơn khởi kiện đến tòa án, bạn cần lưu ý rằng tùy vào  từng nội dung tranh chấp khác nhau mà trình tự sẽ có sự điều chỉnh.

C:\Users\DMCL\Desktop\111100194.jpg

Căn cứ theo luật nhà nước ban hành, người khởi kiện nên nộp đơn đến tòa án các cấp nơi bạn sinh sống.

Nơi cư trú và làm việc của nguyên đơn nếu như đương sự tự thỏa thuận với nhau bằng văn bảng, nơi bị đơn cư trú làm việc hoặc trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại tòa án nơi bị đơn sinh sống, làm việc hoặc nơi bị đơn sở hữu tài sản.

Có 3 hình thức bạn có thể nộp mẫu đơn đòi nợ và giấy tờ liên quan vụ kiện đến Tòa án:

  • Bạn có thể nộp đơn trực tiếp lên Tòa
  • Nộp đơn qua đường bưu điện
  • Gửi đơn trực tiếp đến hộp thư điện tử của Tòa án.

Quá trình  xử lý vụ khởi kiện cụ thể như thế nào?

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng của tòa án diễn ra không quá phức tạp, trường hợp nếu tòa án thụ lý hồ sơ thì căn cứ vào bộ luật nhà nước ban hành khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu đính kèm theo nếu như xem xét vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của đơn vị Tòa án thì thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng cùng mức án phí khi có yêu cầu nộp án phí.

C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg

Khi đó, thẩm phán sẽ tính toán số tiền tạm ứng với mức án phí và sẽ ghi vào trong giấy báo, giao cho người khởi kiện để  họ có thể nộp tiền tạm ứng về án phí. Trong khoảng 7 ngày, kể từ ngày nhận giấy thông báo của Tòa án liên quan đến việc nộp tiền tạm ứng, người khởi kiện sẽ nộp tiền tạm ứng án phí cho tòa án để in biên lai thu tiền tạm ứng. Thẩm phán giải quyết vụ tranh chấp khi người khởi kiện nộp cho tòa án biên lai thu tiền tạm ứng với mức án phí.

Với các trường hợp những người khởi kiện được miễn hoặc không cần nộp tiền tạm ứng thì thẩm phán sẽ phải giải quyết những vụ án khi nhận được các đơn khởi kiện cùng các tài liệu và bằng chứng đi kèm.

Thủ tục cần có khi tham gia xét xử sơ thẩm: trong khoảng thời gian chuẩn bị xét xử vụ án cùng những tranh chấp hợp đồng đã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ là 4 tháng, thời gian được tính kể từ ngày thụ lý vụ án và với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do các sự kiện bất khả kháng, hay những trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không được quá 2 tháng.

Với các giai đoạn chuẩn bị xét xử, tại tòa án sẽ tổ chức hòa giải nếu như các bên tham gia hòa giải không thành công thì tòa án sẽ đưa vụ kiện xét xử sơ thẩm trong trường hợp đây là vụ kiện không bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ.

Sau khi có bản án sơ thẩm, các bên tham gia vụ kiện sẽ có quyền kháng cáo nếu như không đồng lòng với bản án và phải có căn cứ. 

Tóm lại, qua thông tin vừa chia sẻ của chúng tôi hy vọng giúp được bạn trong việc giải quyết tranh chấp những mâu thuẫn trong kinh doanh, từ đó chuẩn bị những bộ hồ sơ đầy đủ và kịp thời nhất, giúp vụ kiện được thuận lợi nhất.

You May Also Like..

Hút chân không thực phẩm có thể bảo quản được bao lâu?

Thực phẩm phân hủy nhanh khi để trong môi trường không khí, độ ẩm và nhiều vi khuẩn tác động. […]

Bị tống tiền qua điện thoại nên báo cảnh sát hay thuê thám tử điều tra?

Tình trạng khủng bố, tống tiền qua mạng xã hội, số điện thoại tăng. Do người dùng sử dụng mạng […]

Mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty tại singapore cần giấy tờ gì?

Mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty tại singapore là điều kiện bắt buộc, để doanh […]