Chất lượng thành phẩm sau khi chiết xuất dược liệu như thế nào đạt chuẩn

admin SỨC KHỎE -PHÒNG KHÁM

Dược liệu thiên nhiên chứa thành phần hoạt chất có lợi cho việc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của con người. Việc lựa chọn dược liệu với thành phần phù hợp, an toàn để kiểm soát chất lượng thuốc, thực phẩm chức năng đạt chuẩn kiểm định, chăm sóc sức khỏe người dùng hiệu quả.

Quy trình chiết xuất dược liệu phức tạp, cần hiểu biết, chuyên môn năng lực, ứng dụng công nghệ cao để kiểm soát chất lượng thành phẩm. Nhiều đơn vị chọn tư vấn gia công cao dược liệu và nấu thuê để giảm chi phí phát sinh. Lưu ý, cần hiểu đặc điểm chất lượng thành phẩm, để đánh giá năng lực chiết xuất của đơn vị có tốt không? 

Gia công dược liệu và các công nghệ đang được áp dụng phổ biến

Từ xưa, dược liệu đã được sử dụng làm thuốc. Nhưng để tối ưu hiệu quả sử dụng, dược liệu được tách chiết và bào chế để thu được các hoạt chất thực sự có giá trị. Công nghệ chiết xuất dược liệu ra đời, nhằm mục đích để tách chiết các hoạt chất quan trọng có độ tinh khiết cao, phục vụ bào chế thuốc.

Về cơ bản, gia công dược liệu sẽ bao gồm 3 bước chính: Chuẩn bị dược liệu để nấu lấy nước, cô dược liệu (tùy thời gian và nhiệt độ mà thu được loại cao dược liệu khác nhau), thêm phụ gia và hoàn thành thành phẩm.

Hiện nay, các công nghệ được cải tiến, nâng cấp nhằm nâng cao hiệu quả chiết xuất dược liệu tự nhiên nhiều hơn, an toàn và tinh khiết hơn. Các phương pháp được áp dụng để chiết dược liệu tự nhiên như: Sử dụng sóng siêu âm, lò vi sóng, áp suất chân không, ngâm nhỏ giọt, ngâm lạnh, chiết ngược dòng… Nâng cao hiệu quả chiết, độ tinh khiết của thành phẩm.

Các yếu tố cần lưu ý để đánh giá chất lượng dược liệu thành phẩm đảm bảo

Dược liệu thành phẩm là mục tiêu cuối cùng sau quá trình chiết phức tạp. Có những tiêu chuẩn đánh giá riêng mà thành phẩm dược liệu sau chiết xuất cần đạt được để sử dụng bào chế thuốc:

  • Màu sắc, mùi vị của thành phẩm cần đạt chuẩn và đáp ứng mô tả trong dược điển. Độ tan tốt theo chỉ số yêu cầu khi kết hợp với các hoạt chất và dung môi khác.
  • Đặc tính thành phần hoạt chất chứa không quá 1/50000 kim loại nặng (nếu không có các chỉ dẫn khác). Do vậy, cần kiểm soát nguyên liệu đầu vào nghiêm ngặt, được nuôi trồng đúng quy chuẩn ở môi trường nước và đất an toàn, không kim loại nặng.
  • Dung môi tồn dư: Với cao lỏng, nồng độ dung môi là 50%, cao đặc là không quá 20%, cao khô không quá 5%. Tuân thủ các quy định cho phép của nguyên liệu.
  • Quy cách đóng gói – Thành phẩm cần được đóng gói trong bao bì kín, hút chân không, nhiệt độ và độ ẩm bảo quản tiêu chuẩn.

Yêu cầu dược liệu thành phẩm đầu ra cần có giấy chứng nhận kiểm định được thực hiện bởi viện kiểm định uy tín, thông số đầy đủ, theo yêu cầu nguyên liệu bào chế thuốc đã quy định.

Nhu cầu sử dụng dược liệu chất lượng cao. Yêu cầu đơn vị có năng lực chiết xuất, nấu cao dược liệu thuê với hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến. Đồng thời, khách hàng cũng cần kiểm soát chất lượng dược liệu đầu ra nghiêm ngặt, khi nhận hàng. Khách hàng quan tâm, liên hệ ngay với Novaco để được tư vấn về công nghệ gia công cao dược liệu giá gốc, phương pháp và tiêu chuẩn chất lượng đánh giá.

You May Also Like..

Mua sữa non Optalife ở đâu tại Hà Nội?

Sữa non Optalife là một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe được nhiều người chọn mua nhất hiện […]

Thuốc Arv có mấy loại và những thông tin cần biết trong điều trị HIV

HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch nguy hiểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống […]

Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng cần đảm bảo các tiêu chuẩn GMP gì?

Lựa chọn nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP có ý nghĩa rất quan trọng với […]